Điều Kiện Để Học Bằng Lái Xe Tải


Xe ô tô chia ra làm nhiều loại khác nhau với nhiều loại tải trọng. Vì thế nước ta có sự phân chia nhiều hạng giấy phép lái xe tuỳ vào từng loại xe, tải trọng.

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 59 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định các hạng giấy phép lái xe như sau:

Bằng B1: Cấp cho lái xe đến xe ô tô 9 chỗ; xe ô tô tải, máy kéo tải trọng < 3.500 kg. Người học có bằng B1 không được phép hành nghề lái xe.

Bằng B2: Cung cấp cho lái xe ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải, máy kéo có tải trọng < 3.500kg. Người học có bằng B2 được phép hành nghề lái xe.

Bằng C: Cấp cho người lái xe ô tô tải, máy kéo trọng lượng từ 3.500 kg trở lên. Loại C được phép lái xe các loại xe quy định giấy phép lái B1, B2.

Bằng D: Cấp cho lái xe ô tô từ 10-30 chỗ. Hạng D được phép lái những loại xe có quy định trong giấy phép hạng B1, B2, C.

Bằng E: Cấp cho người lái ô tô > 30 chỗ ngồi. Hạng E được phép lái xe có quy định trong giấy phép hạng B1, B2, C và D.

Để đạt được các hạng giấy phép lái xe này, người học phải trải qua quá trình học và thực hành kiểm tra nghiêm ngặt.

Tài xế lái xe tải cần bằng gì?

Thông thường để lái được xe tải thì người lái phải có bằng lái xe hạng C. Bằng lái xe hạng C cho phép điều khiển xe tải có tải trọng lớn hơn 3.500kg.

Bằng lái xe hạng C là bằng lái yêu cầu cao hơn các hạng khác. Vì thế thời gian học lái của hạng C kéo dài khoảng 5 tháng, nhiều hơn so với bằng B khoảng 2 tháng.

Việc thi sát hạch bằng lái xe tải hạng C cũng tương đối khó. Vì thế để đạt được, các lái xe phải chăm chỉ luyện tập.

Với các loại xe tải chuyện dụng, xe container, xe đầu kéo, xe nâng thì lái xe phải học các loại bằng lái có quyền điều khiển đặc biệt như FC, FD…

Tuy nhiên với các loại xe tải nhiều tải trọng từ nhỏ đến lớn, bằng C đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu. Khi bạn đã có bằng C thì việc học nâng bằng lên hạng D cũng khá đơn giản.

Để học bằng lái xe tải, điều kiện cần và đủ là gì?

Để được phép lái xe tải bạn phải bắt buộc phải có bằng hạng C. Vậy làm thế nào để được học bằng C. Điều kiện để học là gì?

Độ tuổi để học lái xe

Bằng lái xe tải hạng C yêu cầu người học phải từ 21 tuổi trở lên tính đến ngày thi sát hạch.

Sức khoẻ phải đảm bảo để học bằng hạng C

Khi đăng ký học bằng lái xe, bạn phải kê khai đầy đủ thông tin kèm theo giấy khám sức khoẻ do bệnh viện đa khoa cấp. Người học phải đảm bảo không mắc các bệnh lý sau thì mới có thể được học lái xe hạng C:

Bệnh về mắt: cận thị, viễn thị quá 7 độ, loạn thị quá 4 độ, mắt quáng gà, loạn sắc

Bệnh về tai: Không xác định được âm thanh trong khoảng 0-50 m

Bệnh về tim mạch: Hở van tim mức độ nặng

Dị tật tay, chân, bàn tay: Không đủ 4 ngon, chân bị teo

Bệnh động kinh: Có tiền sử bệnh động kinh từ nhỏ

Quy định xử phạt nếu lái xe không có bằng lái phù hợp

Không mang giấy phép lái xe phù hợp

Lỗi này được hiểu là: người lái mặc dù đã có giấy phép nhưng quên không mang theo khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra. Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ – CP mức phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Chưa được cấp giấy phép lái xe

Khác với lỗi quên không mang giấy phép. Lỗi ngày là người lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp phương tiện điều khiển. Mức xử phạt hành chính từ 4 triệu đồng tới 6 triệu đồng.

Giấy phép lái xe đã hết hạn

Giấy phép lái xe thường có thời hạn, nếu giấy phép hết hạn thì cũng bị xử phạt theo quy định. Với các giấy phép quá thời hạn đều phải làm hồ sơ đổi giấy phép lái xe theo quy định của Luật GTVT.

Kết luận lái xe tải cần bằng gì?

Qua đây, các bạn đã nắm rõ lái xe tải cần bằng gì. Giấy phép lái xe hạng C chính là giấy phép để vận hành xe tải. Giấy phép hạng C thường có thời hạn trong vòng 5 năm. Nếu bạn đang có ý định muốn trở thành tài xế xe tải thì hãy đi học ngay tấm bằng này nha!